AWD là gì? Xe sử dụng công nghệ AWD có ưu điểm gì?

Nhiều tài xế cho rằng 4WD và AWD có ý nghĩa giống nhau, chỉ khác nhau về cách viết, đó là một nhận định sai lầm. Vậy AWD là gì? Ưu điểm của xe sử dụng công nghệ AWD là gì?

Tác giả: Nguyễn Phú Khánh Ngày đăng: 10/11/2022

Hiện nay, xu hướng sử dụng xe gầm cao như crossover, SUV, bán tải phát triển, đồng nghĩa với khái niệm dẫn động 4 bánh, dẫn động 2 cầu trở nên phổ biến hơn.

AWD là gì?

AWD là viết tắt của từ tiếng anh All-wheel Driving, tức dẫn động tất cả các bánh hay còn được gọi là dẫn động 4 bánh. Nhưng để hiểu đúng bản chất và chính xác thì AWD phải được gọi là "Dẫn động 4 bánh toàn thời gian". Điều đó có nghĩa, lúc nào xe cũng dẫn động 4 bánh.

awd là gì

Dẫn động 4 bánh toàn thời gian không có nghĩa cả bốn bánh đều được nhận cùng một lượng mô-men xoắn như nhau. Tùy vào điều kiện vận hành của xe mà hệ thống sẽ tự tính toán để có mức mô-men truyền tải khác nhau đến 4 bánh.

Ví dụ, khi chạy trên đường nhựa phẳng, điều kiện thời tiết khô ráo như cao tốc, tỷ lệ mô-men truyền tới cầu trước-sau là 80-20 thì khi đường trơn trượt, hay những tình huống cần sức mạnh tới bánh sau, xe sẽ phân phối lại như 60-40.

Tất cả những việc này đều do xe tính toán và tự động thực hiện, tài xế không cần can thiệp. Do vậy, thiết kế bảng táp-lô, khu điều khiển trung tâm của phiên bản AWD tương tự phiên bản 2WD (một cầu), chỉ khác nhau ở cấu tạo bên trong hệ dẫn động. Tài xế lái bản một cầu cũng giống lái bản AWD, không cần làm gì thêm.

awd hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian

Hiện nay, để tăng cảm xúc cho người lái AWD, một số hãng bổ sung tính năng giúp tài xế tự động lựa chọn mức độ truyền mô-men giữa cầu trướccầu sau để mang tới cảm hứng vận hành chân thực, nhiều cảm xúc nhất.

Ưu nhược điểm của AWD - Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian

Ưu điểm

Khi di chuyển ở những địa hình và thời tiết khác nhau, lái xe đều có thể chủ động điều chỉnh cho phù hợp và linh hoạt.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD rất thông minh trong việc phân bổ lực. Ngoài ra, một số dòng xe sở hữu cảm biến còn có tác dụng tính toán các trường hợp dễ gây trơn trượt. Điều này giúp cho quá trình vận hành xe được an toàn hơn.

Nhược điểm

  • - Trọng lượng xe lớn, nhiên liệu tiêu hao cao
  • - Cấu tạo xe phức tạp nên việc sửa chữa, thay thế phụ tùng trở nên đắt đỏ
  • - Giá xe ô tô sử dụng hệ dẫn động AWD 4 bánh toàn thời gian cao.
Bạn đang xem: AWD là gì? Xe sử dụng công nghệ AWD có ưu điểm gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: