4WD là gì? Sự khác biệt giữa AWD và 4WD, 2WD

4WD là từ viết tắt của hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian Four Wheel Drive, giúp xe tăng khả năng bám đường khi di chuyển trong điều kiện địa hình lầy lội, gồ ghề...

Tác giả: Nguyễn Phú Khánh Ngày đăng: 10/11/2022

Cầu xe là bộ phận quan trọng nhằm đảm bảo cho bánh ô tô hoạt động cân bằng và lăn bánh trên đường, đặc biệt giúp giảm thiểu tình trạng xe bị lật khi vào cua. Cầu xe nằm giữa trục nối 2 bánh xe sau hoặc 2 bánh xe trước của ô tô, gồm hệ thống bánh răng gọi là bộ vi sai. Nếu tính về hệ dẫn động, các mẫu ô tô hiện nay được chia thành 2 loại là xe 1 cầu (dẫn động 2 bánh) và xe 2 cầu (dẫn động 4 bánh).

4WD là gì?

4wd là viết tắt của từ tiếng anh four wheel drive tức hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian. Có thể hiểu rằng, xe có thể dẫn động bằng 2 bánh hoặc 4 bánh tùy vào lựa chọn của người lái thông qua một cơ cấu gài cầu (hoạt động bằng cơ hoặc bằng điện) đặt bên trong xe.

4wd là gì

Hệ dẫn động 4WD hiện nay thường được sử dụng cho các dòng xe SUV hay xe bán tải như Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest, Ford Ranger, Nissan Navara hay Chevrolet Colorado…

Ưu nhược điểm của hệ dẫn động 4WD

Theo các chuyên gia kỹ thuật, để xe có thể chạy trên nhiều điều kiện địa hình, đặc biệt là đường gồ ghề hay lầy lội thì tất cả 4 bánh của xe ô tô phải được truyền lực. Rõ ràng, xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh như 4WD hay AWD thực hiện điều này tốt hơn các loại xe 2WD. Tuy nhiên, hệ dẫn động 4WD cũng có những ưu nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm của hệ dẫn động 4WD:

  • - Lực quay vòng của lốp xe rất ổn định vì 4 bánh xe đều được truyền lực
  • - Có sức tải tốt nhờ 4 bánh xe vừa làm nhiệm vụ kéo và đẩy xe chuyển động
  • - Lực bám của lốp xe cao và không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi bên ngoài nên xe di chuyển rất ổn định trên đường thẳng, đồng thời tăng hiệu suất khởi hành và tăng tốc của xe.
  • - Nhờ lực bám tốt mà xe dẫn động 4WD có thể leo dốc tốt và đặc biệt khả năng chạy trên đường có tuyết/gồ ghề tốt hơn nhiều lần so với xe dẫn động 2 bánh.
  • - Tài xế chủ động sử dụng chế độ 4WD khi di chuyển trên đường xấu và quay về chế độ 2WD với mặt đường phẳng nên giúp tiết kiệm nhiên liệu

toyota fortuner sử dụng 2 cầu

Hệ dẫn động 4WD thường sử dụng cho các dòng xe SUV gầm cao

Nhược điểm của hệ dẫn động 4WD:

  • - Không thể sử dụng hiệu quả cho tất cả điều kiện địa hình
  • - Kích thước khá lớn nên tốn diện tích và khiến trọng tâm xe nâng cao lên, gây ảnh hưởng đến khả năng cân bằng xe, đặc biệt khi vào cua ở tốc độ cao. Theo đó, khi vào cua, vận tốc quay của 2 cầu trước sau là giống nhau nên 2 bánh trước dễ bị trượt.
  • - Thách thức kỹ năng lái xe của tài xế khi thao tác gài cầu phù hợp với điều kiện địa hình
  • - Trọng lượng lớn khiến xe nặng, tốn nhiều nhiên liệu hơn
  • - Cấu tạo phức tạp hơn và giá thành cao hơn hệ dẫn động 2WD

so sánh 4wd và 2wd

So sánh hệ dẫn động 4WD và AWD

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng rõ ràng không phải ở bất cứ điều kiện địa hình nào xe sử dụng dẫn động 4WD cũng hoạt động hiệu quả và khoản này thì hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD lại làm tốt hơn. Dưới đây, sẽ là so sánh cơ bản 2 loại dẫn động 4 bánh 4WD và AWD để độc giả có thể tham khảo.

Hệ dẫn động Ưu điểm Nhược điểm
Hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD Di chuyển thuận lợi trên địa hình gồ ghề, có tuyết

Khó điều khiển khi vào cua

Không thể sử dụng hiệu quả trên tất cả các địa hình

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) Vận tốc giữa trục trước và sau linh hoạt, giúp xe di chuyển dễ dàng, ổn định ở nhiều điều kiện địa hình khác nhau

Không có chế độ cầu chậm

Giá thành cao, tiêu hao nhiên liệu lớn

Bạn đang xem: 4WD là gì? Sự khác biệt giữa AWD và 4WD, 2WD
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: